Người mang thai với thuốc điều trị cao huyết áp

 • Cập nhật : 08/12/2016

(Suc khoe)

Bệnh cao huyết áp ngày càng trẻ hóa. Không ít người bị cao huyết áp ngay trong độ tuổi sinh đẻ, mang thai. Mức độ và thời kỳ thuốc huyết áp gây hại với thai thay đổi theo từng nhóm thuốc. Trước và trong khi mang thai cần khám huyết áp để có cách xử lý thích hợp.

Tác hại của các nhóm thuốc với thai

Nhóm ức chế men chuyển (catopril, lisinopril, enalapril):

Nếu dùng trong 6 tháng cuối thai kỳ, thuốc sẽ gây hạ huyết áp kèm theo  gây suy thận, tăng kali máu của thai dẫn đến teo chân tay, biến dạng mặt, giảm sản sự phát triển phôi và/ hoặc giảm sản sọ trẻ sơ sinh. Sự giảm nước ối ở mẹ biểu thị gần đúng sự giảm chức năng thận của thai. Cũng có khi sự giảm nước ối không thể hiện cho đến khi có các thương tổn thai không thể đảo ngược. Vì thế khuyến cáo: không dùng nhóm thuốc ức chế men chuyển trong 6 tháng cuối thai kỳ. Nếu vì lý do nào đó buộc phải dùng thì cần siêu âm định kỳ đẽ đánh giá môi trường âm  đạo; khi phát hiện có sự giảm nước ối phải dừng thuốc ngay trừ trường hợp cấp cứu cần cứu sống mạng của người mẹ.

Một nghiên cứu trên 29.507 trẻ sơ sinh ra đời từ  năm 1995 - 2000 (công bố trên New England Journal of medicine) cho biết, bà mẹ có thai dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ có làm tăng nguy cơ dị dạng tim mạch, hệ thần kinh trung ương của trẻ. Vì thế có khuyến cáo thêm: tránh dùng nhóm thuốc ức chế men chuyển trong 3 tháng đầu thai kỳ.

nhom  doi khang voi angiotensin ii (telmisartan):

Nhóm  đối kháng với angiotensin II (telmisartan):

Tác hại cho thai giống như nhóm ức chế men chuyển nhưng vì có tác dụng nhanh mạnh hơn ức chế men chuyển nên có nguy cơ gây hạ huyết áp đột ngột kèm với tác hại cho thai nhiều hơn. Vì vậy, khuyến cáo không dùng nhóm thuốc đối kháng với angiotensin II trong 6 tháng cuối thai kỳ, còn khi phải dùng cho 3 tháng đầu thai kỳ thì phải thăm do hiệu chỉnh liều thích hợp.

Nhóm  thuốc chẹn canxi (nifedipin, amlodipin):

Làm giảm huyết áp mạnh nên giảm tưới máu tử cung gây thiếu oxy cho thai. Trên súc vật: do làm rối loạn tưới máu tử cung nên thuốc gây quái thai: bất thường ở đầu chi (ở chuột và thỏ) chết phôi và thai (ở chuột lang, chuột nhắt, thỏ) kích thước rau thai nhỏ lại nhung mao kém phát triển (ở khỉ) thời gian mang thai kéo dài, thú sơ sinh giảm khả năng sống sót (ở khỉ). Tuy nhiên, liều gây độc và quái thai ở súc vật nếu quy ra cho người thì cao gấp nhiều lần liều thường dùng.

Trên người: chưa có nghiên cứu kiểm chứng đầy đủ. Trong vài trường hợp riêng lẻ thụ tinh trong ống nghiệm, các chất chẹn canxi gây nên các biến đổi sinh hóa có hồi phục ở phần đầu tinh trùng, có thể làn suy giảm chức năng tinh trùng. Do đó có khuyến cáo: không chỉ định nifedipin trong suốt thai kỳ. Riêng trường hợp đặc biệt vì nifedipin có tính chống co thắt tử cung nên trong trường hợp cần chống dọa sảy thai thầy thuốc chỉ định và có sự theo dõi cẩn thận.

Nhóm chẹn beta (atenolol):

Có thể gây hủy phôi và thai (nhưng với liều quy ra gấp khoảng 25 lần liều tối đa dùng cho người), làm chậm nhịp tim ở thai nhi, trẻ sơ sinh. Chưa có nghiên cứu kiểm chứng đầy đủ trên người; chỉ mới có thông tin ảnh hưởng không lợi của thuốc (atenolol) với thai trên một số ít người dùng trong 3 tháng cuối thai kỳ. Trên người, thuốc đi qua nhau thai, nồng độ thuốc trong máu mẹ và trong thai nhi bằng nhau. Bởi vậy, có khuyến cáo: không nên dùng nhóm thuốc chẹn bêta (atenolol) trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nhóm thuốc lợi tiểu:

Trên  súc vật: nghiên  cứu nhiều lần trên thỏ, chuột  không thấy  thuốc gây hại thai hay suy  yếu sinh sản. Trên súc vật dùng liều cao (quy ra xấp xỉ bằng 5 lần liều thường dùng cho người) nhân thấy có một vài độc tính trên chuột, thỏ đã trưởng thành có sự  giảm tăng trưởng ở chuột.

Trên người: gây vàng da thai và trẻ sơ sinh, giảm tiểu cầu, có thể có  các tác dụng khác xảy ra khi đã lớn. Chưa có nghiên cứu kiểm chứng  trên người đầy đủ, kinh nghiệm lâm sàng còn giới hạn. Khuyến  cáo: không nên dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai. Chỉ dùng cho người có thai khi cân nhắc thấy lợi ích chắc chắn cao hơn nguy cơ.

Dùng thuốc cao huyết áp như thế nào?

Người còn trẻ mới chớm bị tăng huyết áp, nên tranh thủ có thai khi bệnh chưa nặng (mới bị tiền cao huyết áp hay cao huyết áp nhưng ở mức nhẹ). Khi bệnh đó nhiều cách đưa huyết áp về mức chấp nhận được mà chưa cần phải dùng thuốc như cải thiện chế độ ăn, luyện tập, tránh căng thẳng trong sinh hoạt gia đình, xã hội.

Nếu người có thai mà bị tăng huyết áp đến mức cần phải dùng thuốc thì nhất thiết phải có sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Có thuốc có thể dùng được, có thuốc lại không dùng được trong một giai đoạn nào đó của thai kỳ, thầy thuốc sẽ lựa chọn cho người bệnh một loại thích hợp. Bản thân người bệnh cũng phải khám định kỳ (đặc biệt lúc chuyển sang giai đoạn khác của thai kỳ) để thầy thuốc có sự điều chỉnh thuốc nếu thấy cần thiết. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải dùng một thuốc chưa phù hợp lắm, thầy thuốc sẽ cân nhắc giữa lợi ích nguy cơ và cho dùng nếu lợi ích cao hơn nguy cơ nhưng có sự theo dõi cẩn thận và thông báo điều này cho người bệnh biết để tiện hợp tác.

Lời khuyên của thầy thuốc

Cần phân biệt mức tác hại của thuốc cao huyết áp với thai. Có mức phải cấm tuyệt đối không dùng, nhưng cũng có mức không cấm tuyệt đối mà có thể dùng. Biết điều này để hiểu cách vận dụng mềm dẻo của thầy thuốc vào trường hợp cụ thể, hợp tác tốt với thầy thuốc trong điều trị.

DS.CKII. BÙI VĂN UY

(Theo SKĐS)

 

Trở về
 • Mắc bệnh phụ khoa khi mang thai có nguy hiểm?1

  Mắc bệnh phụ khoa khi mang thai có nguy hiểm?

  Trong quá trình thai nghén nhiều thai phụ thấy ngứa vùng kín, ra khí hư bất thường... nhưng do chủ quan hoặc sợ việc điều trị ảnh hưởng tới em bé, nên thường chần chừ thậm chí không đi khám. Đây là một quan niệm sai lầm vì bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến thai kỳ, ở trường hợp nặng có thể gây sảy thai, sinh non.

 • Chữa trị rạn da sau sinh thế nào cho đúng2

  Chữa trị rạn da sau sinh thế nào cho đúng

  Sau sinh, đa phần chị em bận rộn với thiên chức làm mẹ, cả thế giới dường như chỉ xoay quanh thiên thần nhỏ của họ mà vô tình lãng quên đi thế giới của riêng mình cũng rất cần được chăm chút, đó là vóc dáng, là mái tóc, khuôn mặt và đặc biệt là những vết rạn da sau sinh ở vùng bụng, đùi và thậm chí là vùng ngực cần được chữa trị an toàn và hiệu quả.

 • Giải đáp 10 thắc mắc của bà bầu3

  Giải đáp 10 thắc mắc của bà bầu

  Khi đang ôm trong lòng “cục cưng”, các thai phụ thường có rất nhiều thắc mắc, e ngại. Lúc này đây, cả hai tai đều vểnh lên để hứng hết tất cả những lời khuyên nhủ từ bốn phương tám hướng. Và vì thế nhiều lúc chẳng biết nên theo cách nào cho đúng. Bài viết này của bác sĩ chuyên khoa sản Lê Tiểu My dành tặng cho những người đang ôm niềm hạnh phúc lớn lao “9 tháng 10 ngày”…

Chuyên trang phòng chữa bệnh

Bệnh Tim mạch - Máu

Bệnh cao huyết áp
Bệnh huyết áp thấp
Bệnh đột quỵ
Bệnh tim mạch vành
Xơ vữa động mạch
Nhồi máu cơ tim
Tai biến mạch máu não
Bệnh suy tim
Bệnh tim mạch
Bệnh thiếu máu
Bệnh máu nhiễm mỡ
Máu khó đông
Nhiễm trùng máu
Bệnh bạch cầu

Bệnh thận - tiết niệu

Bệnh tiểu đường
Bệnh suy thận
Bệnh sỏi thận
Bệnh viêm cầu thận
Viêm đường tiết niệu
Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh phổi – hô hấp

Bệnh viêm phổi
Hen phế quản
Viêm phế quản
Bệnh hen suyễn
Bệnh bạch hầu
Bệnh đường hô hấp

Bệnh Gan mật

Bệnh viêm gan B
Viêm gan C
Viêm gan A
Bệnh xơ gan
Bệnh suy gan
Gan nhiễm mỡ
Bệnh sỏi mật
Viêm túi mật

Bệnh dạ dày - Tiêu hóa

Bệnh đau dạ dày
Viêm loát dạ dày tá tràng
Viêm thực quản
Bệnh khó tiêu
Bệnh trĩ
Bệnh táo bón
Rối loạn tiêu hóa
Viêm đại tràng
Viêm ruột thừa

Bệnh ung thư

Ung thư gan
Ung thư phổi
Ung thư dạ dày
Ung Thư thận
Ung thư máu
Ung thư xương
Ung thư vòm họng
Ung thư thực quản
Ung thư thanh quản
Ung thư tuyến giáp
Ung thư tá tràng
Ung thư tụy
Ung thư ruột
Ung thư đại tràng
Ung thư vú
Ung thư buồng trứng
Ung thư cổ tử cung
Ung thu tinh hoàn
Ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư da

Các loại bệnh khác

Bệnh sản khoa
Bệnh phụ khoa
Bệnh hiếm muộn
Bệnh nam khoa
Suy giảm miễn dịch
Sốt sốt huyết
Sốt rét
Sốt siêu vi
Sốt phát ban
Bệnh thương hàn
Bệnh sởi
Bệnh thủy đậu
Bệnh chân tay miệng
Bệnh đau bụng
Bệnh cảm cúm
Bệnh dịch hạch
Bệnh Rubella
Bệnh bại liệt
Rối loạn hệ miễn dịch
Bệnh rụng tóc
Bệnh hói đầu
Bệnh Down
Bệnh HIV-AIDS
Bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh cơ xương khớp

Bệnh gout
Bệnh viêm khớp
Thoái hóa cột sống
Thoái hóa đốt sống cổ
Bệnh thoái hóa khớp
Thoát vị đĩa đệm
Viêm khớp dạng thấp
Bệnh phong thấp
Bệnh loãng xương
Bệnh gai cột sống
Bệnh đau lưng

Bệnh ngoài da

Bệnh nám da
Bệnh á sừng
Bệnh vảy nến
Bệnh chàm - Eczema
Bệnh mề đay
Bệnh da liễu
Bệnh hoa liễu
Bệnh vàng da
Bệnh mụn trứng cá
Bệnh giời leo – Zona
Bệnh nấm da
Viêm da thần kinh
Viêm da dị ứng

Bệnh răng hàm mặt

Sâu răng
Bệnh nha chu
Nhiệt miệng
Bệnh hôi miệng
Bệnh răng hàm mặt

Bệnh Tai mũi họng

Viêm xoang
Viêm họng
Viêm tai giữa
Chảy máu cam
Khiếm thính
Viêm mũi dị ứng
Viêm thanh quản
Viêm Amidan
Bệnh quai bị
Bệnh tai mũi họng

Bệnh về mắt

Cận thị
Viễn thị
Loạn thị
Lão thị
Khiếm thị
Tăng nhãn áp
Đau mắt đỏ
Đau mắt hột
Bệnh về mắt

Đầu não - Thần kinh

Bệnh đau đầu
Bệnh trầm cảm
Bệnh mất ngủ
Bệnh động kinh
Bệnh dại
Rối loạn tiền đình
Thiên đầu thống
Bệnh tự kỷ
Say tàu xe
Viêm màng não
Bại não
Tâm thần phân liệt
Rối loạn tâm thần
Rối loạn hành vi
Rối loạn nhân cách
Mất trí nhớ
Hoang tưởng ảo giác
Suy giảm trí nhớ
Stress - Căng thẳng
Mộng du
Ngất xỉu
Nói lắp
Chứng nghiện rượu
Bệnh Alzheimer
Bệnh Parkinson
Bệnh tâm thần
Bệnh thần kinh
Tăng động giảm chú ý
Run tay chân
Tinsuckhoe.com- Ads demo
tin suc khoe

Copyright © 2009 Tinsuckhoe.com. All rights reserved

Thông tin trên tinsuckhoe.com chỉ có tính chất tham khảo. Không tự ý áp dụng khi chưa hỏi kiến bác sĩ.

Liên hệ: 098 300 6168 (Mr. Mạnh Toàn)

Toàn bộ hệ thống được vận hành trên nền CIINS    
Thiết kế web và phát triển bởi WebDesign.vn